Hãy ngưng ngay việc dùng giấy báo để thấm dầu, gói đồ

Nhiều người thường dùng giấy báo để thấm dầu và gói những món ăn chiên, rán. Điều này có thể vô tình gây ra những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn, bởi thực phẩm có thể sẽ bị nhiễm dung môi hóa học, đặc biệt là chì có trên từ mực giấy báo.

Những vấn đề sức khoẻ có thể gặp phải nếu sử dụng giấy báo để thấm dầu từ món ăn chiên, rán:

Nguy cơ ung thư:

Mực in trên các trang giấy báo in, tạp chí nếu dính vào thực phẩm có thể biến thành những chất gây hại cho sức khỏe. Các dung môi hóa học như than chì có thể thấm vào thực phẩm. Những chất độc này khi vào cơ thể sẽ xâm nhập vào các cơ quan trong, hệ thống gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe, bao gồm cả bệnh ung thư.

Không nên sử dụng giấy báo thấm dầu cho các thực phẩm chiên, rán.

Gây ảnh hưởng đến phổi và thận

Chất thải của con người bao gồm các chất độc hoặc các chất độc chuyển hóa, có thể được loại bỏ khỏi cơ thể qua phân và nước tiểu. Tuy nhiên, than chì không được đào thải ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu hoặc qua phân. Vì vậy, nếu bạn vô tình ăn phải thực phẩm có chứa than chì, chất này sẽ tích tụ ở phổi và thận.

Những mối nguy hại khác khi dùng giấy báo thấm dầu từ đồ ăn chiên, rán.

Ăn thực phẩm nhiễm dung môi hóa học có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho đường tiêu hoá và làm rối loạn nội tiết tố.

Làm thế nào để thấm bớt dầu từ thực phẩm chiên, rán?

Để thấm, hút bớt dầu từ thực phẩm chiên, bạn nên sử khăn giấy hoặc giấy trắng tinh chưa qua sử dụng. Nhưng tốt hơn hết, bạn nên sử dụng một chiếc khăn giấy mềm vừa giúp thấm hút dầu, mỡ từ thực phẩm chiên tốt, vừa an toàn cho sức khỏe.

Dùng giấy báo thấm dầu, gói đồ ăn có thể khiến thức ăn nhiễm độc

Ngoài ra, dùng giấy báo để gói đồ ăn là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi giấy báo cũ phải qua tay rất nhiều người, kèm theo bụi bẩn, vi khuẩn… gây nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm cao.

Theo GS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – ĐH Bách khoa Hà Nội, giấy báo là loại giấy in chất lượng thấp, giấy báo được in từ nhiều loại mực khác nhau trong đó có mực đen làm từ hoạt chất có chứa chì, gây hại cho sức khỏe.

Cty Vina Green thấu hiểu được những mong muốn của khách hàng, nên cho ra đời sản phẩm giấy thấm dầu thân thiện với môi trường và sức khoẻ người tiêu dùng. Sản phẩm giấy thấm dầu Vina Green đạt chuẩn ISO 9001:2015.

 

An Thu H+ (Theo Onlymyhealth)

 

 

 

Translate »
All in one
Scroll to Top